Rút hầm cầu Quận Thủ Đức giảm giá 30% LH: 0931.341.230

Cách khắc phục hầm cầu đầy nước đơn giản

Hầm cầu đầy nước chính là nguyên nhân gây ra mùi hôi thối trong nhà, ảnh hưởng nghiêm trọng đến nhịp sống sinh hoạt của nhiều gia đình.

Đây là ám ảnh kinh hoàng đối với các bà nội trợ mỗi khi dọn dẹp nhà cửa. Nếu không có phương pháp phù hợp thì tình trạng này sẽ thường xuyên xuất hiện vào kéo dài dai dẳng. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ một vài kiến thức cơ bản về cách khắc phục hầm cầu đầy nước đơn giản, giúp cho sinh hoạt hàng ngày thuận lợi hơn.

Dấu hiệu nhận biết hầm cầu đầy nước

Làm thế nào để biết hầm cầu đầy nước? Dưới đây là một vài dấu hiệu giúp bạn nhận ra vấn đề để xử lý kịp thời:
- Khi que đo độ cao chất thải hữu cơ trong hầm đạt đỉnh sẽ gây ra tình trạng hầm cầu đầy nước, bình thường sau 3 - 5 năm mỗi gia đình nên kiểm tra que đo một lần để ngăn chặn tình trạng này xảy ra.
- Bồn cầu xuống nước chậm, xả chất thải không trôi hoặc nước xoáy yếu, không thể đẩy chất thải xuống hầm cầu.
- Bồn cầu xuất hiện tiếng ục ục.
- Nhà vệ sinh xuất hiện mùi hôi khó chịu.
- Bồn cầu xuất hiện bọt khí.
- Xuất hiện các vũng nước nhỏ xung quanh khu vực hầm cầu.
- Thực vật gần khu vực hầm cầu phát triển tốt.

dấu hiệu nhân biết hầm cầu đầy nước

Dấu hiệu nhận biết hầm cầu đầy nước

Nguyên nhân khiến hầm cầu đầy nước

Nhà vệ sinh được sử dụng với tần suất dày đặc trong ngày. Sau một thời gian, rất có thể sẽ xảy ra hiện tượng bồn cầu xuống nước chậm, xuất hiện nhiều tiếng kêu lạ hay mùi hôi khó chịu trong nhà vệ sinh. Dưới đây là sẽ chỉ ra một vài nguyên nhân gây ra tình trạng này, từ đó bạn có thể lựa chọn được cách khắc phục hầm cầu đầy nước phù hợp.

Không hút hầm cầu định kỳ

Không hút hầm cầu định kỳ là nguyên nhân chính làm cho hầm bị đầy. Bình thường ở các hộ gia đình (từ 2 - 5 người), hầm cầu chỉ được thiết kế từ 3 - 5 mét khối. Sau khi sử dụng khoảng 2 đến 3 năm, mỗi gia đình nên kiểm tra que đo độ cao chất thải hữu cơ và tiến hành hút hầm cầu định kỳ. Việc này giúp hầm cầu luôn trong trạng thái ổn định, không xảy ra sự cố ngoài ý muốn.  

Làm rơi vật thể và đổ rác thải xuống bồn cầu

Các gia đình có trẻ nhỏ sẽ rất dễ xuất hiện vấn đề này. Trẻ em khi chơi đùa không may làm rơi vật thể lạ xuống bồn cầu như bóng nhỏ, mảnh đồ chơi lắp ghép, bàn chải,... Vì đây là những vật cứng nên chúng không thể phân hủy bình thường như chất thải hữu cơ, hơn nữa chúng cũng có khối lượng khá nặng nên lực xả của nước không thể đẩy xuống hầm được. Nếu không để ý mà tiếp tục sử dụng bồn cầu, chất thải hữu cơ sẽ bám lên bề mặt của những vật cứng này khiến cho tình trạng hầm cầu đầy nước trở nên nghiêm trọng hơn.
Ngoài ra, nếu bỏ quá nhiều các loại rác thải khác nhau như giấy vệ sinh, tóc, dầu mỡ, thức ăn dư thừa,... cũng rất dễ làm cho hầm cầu bị nghẹt.

Tuổi thọ của các công trình vệ sinh trong nhà

Các công trình vệ sinh trong nhà rất ít khi được mọi người chú ý để bảo trì, đặc biệt là các đường ống nối với hầm cầu. Nhiều năm không được kiểm tra, đường ống này có thể xuất hiện tình trạng bị vỡ, gãy, mục hoặc bị tắc nghẽn. Khi xả chất thải từ bồn cầu xuống, rất dễ xảy ra tình trạng hầm cầu đẩy nước lên ngược trở lại.

Thiết kế thi công sai

Trong quá trình thiết kế và lắp đặt công trình nhà vệ sinh, sẽ xảy ra một số tình trạng như đội thợ thi công lắp đặt sai lệch vị trí bồn cầu và ống dẫn, khi sử dụng sẽ xuất hiện hiện tượng nước xuống chậm cũng như mùi hôi trong nhà vệ sinh. Đây là nguyên nhân gây ra tình trạng hầm cầu đầy nước khó khắc phục nhất.

nguyên nhân khiến hầm cầu đầy nước
Nguyên nhân khiến hầm cầu đầy nước

Cần chuẩn bị gì trước để khắc phục hầm cầu đầy nước

Trước khi tiến hành xử lý hầm cầu bị đầy nước, bạn hãy lưu ý thực hiện các sau để quá trình ấy diễn ra nhanh chóng và đảm bảo an toàn hơn.

Kiểm tra trạng thái bồn cầu

Trước khi xử lý vấn đề hầm cầu đầy nước, hãy kiểm tra xem trạng thái hiện tại của nó như thế nào, xác định rõ nguyên nhân gây ra hiện tượng này. Sau lần đầu tiên, nếu nước xả xuống không rút dần, tuyệt đối không nhấn xả lần thứ hai vì việc này sẽ khiến bồn cầu bị ứ đọng nước, tệ hơn nữa là chất thải sẽ tràn ra nền nhà vệ sinh của bạn.

Trang bị đồ bảo hộ

Để đảm bảo sức khỏe và an toàn cho bạn trước nhiều loại vi khuẩn có hại khi thông hút hầm cầu, hãy trang bị đầy đủ đồ bảo hộ như găng tay cao su và khẩu trang. Đây là những vật dụng hết sức quan trọng giúp bạn tránh việc bị bắn nước bẩn, chất thải lên người khi tiến hành thông tắc, xử lý hầm cầu bị nghẹt.

Lót báo cho sàn nhà

Trong khi xử lý hầm cầu bị đầy nước, rất có thể chất thải, nước bẩn trong bồn cầu sẽ bị tràn ra sàn nhà. Bạn nên lót một lớp báo cho nền nhà trước khi tiến hành thông bồn cầu. Báo sẽ giúp hút bớt nước và lượng chất bẩn bắn ra ngoài, giúp cho việc dọn dẹp, lau chùi sàn nhà sau đó trở nên dễ dàng hơn. 

Bật quạt thông gió

Bật quạt thông gió sẽ giúp không gian nhà vệ sinh thoáng hơn, giảm bớt mùi hôi khó chịu trong quá trình xử lý hầm cầu đầy nước.

chuẩn bị gì để khắc phục hầm cầu đầy nước
Chuẩn bị đồ bảo hộ, đặc biệt là găng tay trước khi xử lý hầm cầu đầy nước

Cách khắc phục hầm cầu đầy nước

Hầm cầu đầy nước là nỗi ám ảnh của tất cả mọi người. Nó là nguyên nhân chính gây ra mùi hôi khó chịu cho không gian của gia đình bạn, tạo ra môi trường thuận lợi cho vi khuẩn, vi sinh vật phát triển. Để giải quyết vấn đề này, bạn hãy tham khảo một vài cách khắc phục hầm cầu đầy nước đơn giản dưới đây nhé.

Khắc phục hầm cầu đầy nước bằng nước sôi

Nước sôi chính là lựa chọn đơn giản nhất, tối ưu nhất giúp bạn tống khứ hết những chất thải bị tắc nghẽn trong bồn cầu và đường ống thoát nước. Nhiệt độ cao của nước sôi sẽ rửa trôi cũng như tạo ra lực nén giúp giải quyết tình trạng hầm cầu bị đầy nước một cách nhanh chóng và hiệu quả. Cách làm hết sức đơn giản, hãy đun sôi một nồi nước lớn sau đó đổ từ từ xuống đường ống và chờ đợi nước rút dần. Một lưu ý nhỏ là cách làm này chỉ áp dụng cho những đường ống nước còn mới và bồn cầu bị tắc ở tình trạng nhẹ. 

khắc phục hầm cầu đầy nước bằng nước sôi

Cách khắc phục hầm cầu đầy nước bằng nước đun sôi

Khắc phục hầm cầu đầy nước bằng phương pháp dân gian

Cách khắc phục hầm cầu đầy nước này chắc hẳn sẽ mang lại cho bạn nhiều bất ngờ, vì vừa không tốn sức, lại đơn giản, dễ tìm đó chính là dùng cá lóc và lươn. Công việc của bạn là chỉ cần ra chợ, tìm mua một con lươn hoặc một con cá lóc, rồi thả chúng vào bồn cầu và chờ đợi. Một lưu ý là hãy thả đầu con cá và con lươn chúc xuống đường ống. Khi con lươn hay con cá bơi, các chất thải sẽ theo dòng bơi của chúng đẩy ra xuống hầm cầu, tình trạng tắc nghẽn sẽ không còn nữa.

khắc phục hầm cầu đầy nước bằng lươn hoặc cá

Cách khắc phục hầm cầu đầy nước bằng cá hoặc lươn

Khắc phục hầm cầu đầy nước bằng dụng cụ

Pittong cao su 
 
Đây là dụng cụ phổ biến nhất để khắc phục tình trạng hầm cầu đầy nước bởi cách dùng khá đơn giản, lại mang đến hiệu quả cao, giá thành rẻ và tái sử dụng được nhiều lần. Cách làm vô cùng đơn giản, trước tiên hãy đổ một ít nước nóng vào đầu cao su của pittong, đợi khoảng 3 phút. Lúc này miếng cao su đã được làm mềm, bạn có thể sử dụng dễ dàng và hiệu quả hơn. Tiếp theo, nâng pittong lên cao rồi dùng một lực mạnh ấn xuống khu vực đang bị nghẹt sao cho nó vừa khít với miệng bồn cầu, lặp đi lặp lại động tác này 6 hoặc 7 lần cho đến khi không còn tình trạng tắc nghẽn.


 khắc phục hầm cầu đầy nước bằng pittong cao su

Cách khắc phục hầm cầu đẩy nước bằng pittong cao su


Móc phơi quần áo
 
Bạn có thể tận dụng một chiếc móc sắt phơi quần áo để lấy được vật thể hoặc rác thải gây tắc nghẽn bồn cầu. Chỉ cần uốn cong móc sắt sau đó cho nó xuống đường ống dẫn để đẩy hết chất thải, dị vật xuống hầm cầu là xong.

khắc phục hầm cầu đầy nước bằng móc phơi quần áo

Cách khắc phục hầm cầu đầy nước bằng móc quần áo

>> Xem thêm: Mẹo thông bồn cầu bị tắc vật cứng ngay tại nhà

Khắc phục hầm cầu đầy nước bằng nước thông cống, men vi sinh

Cách khắc phục hầm cầu bị nghẹt nhanh chóng nhất là sử dụng nước thông cống hoặc men vi sinh. Trong những sản phẩm này chứa rất nhiều vi sinh có lợi cho hầm cầu tự hoại, vì có chứa nhiều thành phần xuất xứ từ thiên nhiên nên đảm bảo an toàn khi sử dụng và có tác dụng khử mùi hôi vô cùng hiệu quả. 

khắc phục hầm cầu đầy nước bằng men vi sinh

Khắc phục bồn cầu bị đầy nước bằng men vi sinh

Khắc phục hầm cầu đầy nước bằng nước thông cống tự chế

Ngoài việc sử dụng các công cụ hỗ trợ như pittong cao su, móc quần áo,... mỗi người có thể tự chế riêng cho mình một loại nước thông cống tại nhà bằng baking soda và giấm. Đây là hai nguyên liệu "quốc dân" được dùng để làm sạch tất cả đồ vật trong ngôi nhà của bạn. Hầm cầu đầy nước cũng không phải là vấn đề đối với hỗn hợp này. Chỉ cần đổ thẳng 1/2 cốc baking soda, 1 cốc giấm xuống bồn cầu. Khi xuất hiện hiện tượng sủi bọt, đậy nắp lại và chờ trong khoảng thời gian 1 tiếng đồng hồ. Sau đó, cho nước sôi vào lỗ thoát của bồn cầu và xả lại nước vào ngày hôm sau.

khắc phục hầm cầu đầy nước bằng baking soda

Cách khắc phục hầm cầu đầy nước bằng baking soda

Khắc phục hầm cầu đầy nước bằng dịch vụ chuyên nghiệp

Nếu không muốn tự xử lý hầm cầu đầy nước, bạn có thể liên hệ với các công ty chuyên về lĩnh vực này. Đây là cách làm nhanh chóng và đơn giản nhất, mọi người sẽ không phải tốn công sức để giải quyết rắc rối này nữa.
 
Trên đây là chia sẻ về nhiều cách khắc phục hầm cầu đầy nước khác nhau. Hy vọng mọi người sẽ lựa chọn được phương pháp phù hợp và có thêm nhiều kỹ năng để xử lý vấn đề này. Chúc bạn thành công!

Lưu ý: Hãy giữ mã giảm giá này khi sử dụng dịch vụ của công ty chúng tôi quý khách đưa mã giảm giá này cho nhân viên sẽ được giảm giá
Bấm vào đây nhận mã khuyến mãi để được giảm giá đơn hàng thông cống, rút hầm cầu