Rút hầm cầu Quận Thủ Đức giảm giá 30% LH: 0931.341.230

Cách xử lý khi bàn chải đánh răng rơi vào bồn cầu

Thỉnh thoảng, trong cuộc sống thường nhật, chúng ta sơ ý hoặc do trẻ con hành động vô tư làm rơi bàn chải đánh răng xuống bồn cầu. Trong lúc lúng túng, lại xả nước làm bàn chải trôi sâu xuống đường ống và kẹt lại. Thế là, việc sinh hoạt của gia đình bạn bị gián đoạn. Nghe có vẻ hơi lố, nhưng chắc chắn trường hợp này đã từng xảy ra ở một số gia đình. Thử nghĩ xem, bạn sẽ làm gì trong trường hợp này?Đôi khi chúng ta sơ ý đánh rơi một vật gì đó trong những lúc mệt mỏi, và gặp những tình huống dở khóc dở cười, có thể là bàn chải đánh răng rơi vào bồn cầu, rồi chìa khóa, đồ buộc tóc,.. Đừng xả nước vội, vì khiến vấn đề trở nên nghiêm trọng hơn. Hãy bình tĩnh và tham khảo bài viết dưới đây

Hậu quả xảy ra khi bàn chải đánh răng rơi vào bồn cầu

Việc làm rơi đồ xuống bồn cầu và vô tình xả nước sẽ khiến nó trôi sâu xuống đường ống nước thải. Nếu không kịp thời lấy ra, chất thải đi xuống sẽ không thoát ra được gây tắc nghẽn và ốc mùi hôi thối khó chịu. 
Bồn cầu không thể rút nước hoặc thoát nước chậm đều làm mất vệ sinh, gây ảnh hưởng đến sinh hoạt của các thành viên trong gia đình. 

Cách xử lý khi bàn chải đánh răng rơi vào bồn cầu

Mặc dù chỉ vô ý nhất thời nhưng bạn cũng đã gặp chút rắc rối, những giải pháp dưới đây sẽ giúp bạn gỡ rối phần nào:

Lấy bàn chải đánh răng rơi vào bồn cầu bằng tay

Cách này áp dụng khi bàn chải vừa mới rơi xuống bồn cầu, nó vẫn còn nổi và chưa mắc vào sâu bên trong đường ống. Bạn không được xả nước, mà nên mang một đôi bao tay cao su, rồi thò tay xuống bồn cầu nhặt bàn chải lên. Nếu vẫn chưa thấy, tiếp tục đưa tay vào sâu bên trong, có thể bàn chải đã bị mắc vào siphon. 

lấy bàn chải đánh răng rơi vào bồn cầu bằng tay

Dùng tay để lấy bàn chải bị rơi xuống bồn cầu

Sử dụng móc quần áo để khều bàn chải đánh răng ra ngoài

Cách tiếp theo có thể áp dụng là sử dụng móc treo quần áo. Bạn lấy một cái móc bằng kim loại, duỗi thẳng móc ra và dùng kìm uốn cong một đầu thành cái móc câu. Đầu móc câu được đưa vào lỗ thoát để dò tìm bàn chải. Nếu gặp được bàn chải, bạn cần xoay tay sao cho đầu móc câu móc vào bàn chải và kéo nó ra ngoài.

Dùng máy lò xo

Nếu bạn đã vô tình xả nước khiến bàn chải trôi vào sâu bên trong đường cống dẫn nước thải. Bạn không thể xác định được bàn chải mắc ở đoạn nào. Gợi ý tốt nhất giúp bạn xử lý tình trạng này là dùng máy lò xo luồn sâu vào bên trong đường cống đó để đẩy bàn chải xuống dưới bể phốt. 

 
lấy bàn chải đánh răng bằng máy lò xo
Dùng máy lò xo để lấy vật bị mắt kẹt dưới bồn cầu

 Dùng lươn hoặc cá lóc

Bạn chỉ cần tìm một con cá lóc hoặc lươn với kích thước vừa phải. Thả cá vào miệng bồn cầu, chú ý để phần đầu cá vào miệng lỗ để tránh trường hợp cá nhảy ra ngoài tung tóe. Cá sẽ theo đường ống, đẩy thông tất cả nơi bị nghẹt.

dùng cá lóc xử lý bàn chải đánh răng rơi vào bồn cầu
Cá lóc

Sử dụng cây thụt bồn cầu

Cây thụt bồn cầu có hình dáng gần giống với ống bơm xe đạp. Cấu tạo từ 3 bộ phận chính, một đầu cao su, một đầu là tay cầm, và phần thân dạng ống dùng để kéo đẩy.
Cách sử dụng khá đơn giản: tay trái cầm ống thông tắc, áp nhẹ đầu cao su vào miệng bồn cầu sao cho kín, tay phải rút ống pittong lên rồi đẩy thật mạnh xuống, lặp lại liên tục cho đến khi bồn cầu được thông. 

dùng cây thụt bồn cầu đẩy bàn chải đánh răng rơi vào bồn cầu
Dùng cây thụt bồn cầu

Tháo bồn cầu

Trường hợp xấu nhất, khi bàn chải đã đi sâu vào đường ống, bạn đã áp dụng 2 cách trên nhưng vẫn không tiếp cận được bàn chải. Bắt buộc phải tháo bồn cầu. Nếu không có kinh nghiệm tháo dỡ bồn cầu, bạn có thể tìm sự trợ giúp bằng cách liên hệ với các thợ thông tắc bồn cầu, nhờ họ xử lý. 

Xem thêm: Bạn nên mua dụng cụ thông tắc bồn cầu ở đâu

8 chất (vật) không được bỏ vào bồn cầu để tránh gây nghẹt cống

Bồn cầu dùng cho việc tiểu tiện chứ không phải thùng rác. Bạn không nên tùy tiện vứt những thứ khác xuống vì sẽ gặp phiền toái không cần thiết. Đặc biệt là những thứ được liệt kê dưới đây: 

-Dầu mỡ, chất béo: Đây là những chất dễ bám vào thành ống, và kéo các chất bẩn khác bám vào cùng.

-Thuốc: thuốc tan nhanh trong nước và không gây tắc nghẽn, nhưng không vì thế mà bỏ thuốc xuống bồn cầu. Vì đa phần những khu dân cư ở gần sông hồ, thuốc sẽ làm ô nhiễm nguồn nước gần đó.

-Tóc: việc gội đầu, chải tóc hằng ngày không thể tránh khỏi tóc gãy rụng. Chúng ta thường gom tóc lại thành búi rồi bỏ vào bồn cầu, nếu tích thành lượng đủ lớn, chúng sẽ gây ách tắc đường ống.   

-Băng gạc, bông gòn, bông tẩy trang: Các loại rác này có kích thước kha khá và nở ra to hơn khi gặp nước. Vì thế, đừng hồn nhiên thả chúng vào bồn cầu.

-Bã trà, bã cà phê: mặc dù nhỏ nhưng chúng sẽ đọng lại ở những chỗ đường ống gấp khúc. 

-Thực phẩm: các loại thức ăn tuy nhanh phân hủy, nhưng trong quá trình phân hủy sinh ra mùi, thức ăn ứ đọng lâu dần khó trôi đi.

-Kẹo cao su: kẹo cao su không tan trong và có tính kết dính. Thế nên, nếu để chúng rơi vào bồn cầu và bám vào thành ống thì không thể tránh nguy cơ gây tắc nghẽn.

-Đầu lọc thuốc lá: đầu lọc thuốc lá làm từ sợi nhân tạo, cần rất nhiều thời gian để phân hủy. Không những thế, chúng dễ hút nước và bị nở to, thêm vào đó chất nicotin trong thuốc lá còn gây ô nhiễm. 

dau loc thuoc la gây tắc nghẽn giống như bàn chải đánh răng rơi vào bồn cầu
Đầu lọc thuốc lá

 

Lưu ý khi thông nghẹt bồn cầu tại nhà


-Bật quạt thông gió và mở cửa sổ nhà vệ sinh để mùi hôi và khí độc sinh ra từ quá trình phân hủy chất thải nhanh chóng thoát ra ngoài.

-Dùng khăn, báo để lót sàn nhà, chân bồn cầu tránh để nước bẩn chảy lênh láng khắp nơi.

-Đọc hướng dẫn trước khi dùng các dụng cụ thông cống.

Dù dùng cách gì xử lý khi xảy ra sự cố cũng không bằng sự cẩn thận ngay từ đầu. Bạn nên chú ý đồ đạc khi đi vệ sinh và nhớ đậy nắp bồn cầu sau khi sử dụng. Và nhắc nhắc nhở con trẻ, vì chúng hay quên, hành động vô tư mà không biết gỡ rắc rối sau đó.