Rút hầm cầu Quận Thủ Đức giảm giá 30% LH: 0931.341.230

Hố ga thoát nước mưa khi thiết kế cần tiêu chuẩn như thế nào

Hố ga thoát nước mưa khi thiết kế và thi công đòi hỏi độ chính xác cao, theo đúng chuẩn, bởi đây là hệ thống thu nước, chống ngập cũng như lắng đọng chất thải, đất cát mỗi khi trời mưa. Để hiểu rõ hơn về tiêu chuẩn thiết kế hệ thống này như thế nào, mọi người có thể tham khảo bào viết sau đây nhé.

Hỏi: “Lời đầu tiên, tôi xin chào công ty Rút hầm cầu Thủ Đức, tôi tên Nam, đang sinh sống tại quận Gò Vấp, TP.HCM. Hiện tại, nhà tôi đang trong quá trình xây dựng nhưng không biết nên thiết kế hố ga thoát nước mưa theo tiêu chuẩn nào. 
Nay tôi gửi câu hỏi đến công ty mong nhận được giải đáp về những tiêu chuẩn cần có và cách xây dựng, lắp đặt hố ga. Mong sớm nhận được phản hồi. Tôi xin cảm ơn”

Trả lời: Trước hết, công ty Rút hầm cầu quận Thủ Đức xin cảm ơn câu hỏi của anh Nam đã gửi về cho chúng tôi. Để có thể giải đáp chi tiết thắc mắc này cho anh Nam, quý khách hàng và quý độc giả, mời mọi người cùng theo dõi bài viết sau đây nhé.

Bản thiết kế hố ga thoát nước mưa đúng tiêu chuẩn

Bản vẽ thiết kế hố ga thoát nước mưa đúng tiêu chuẩn

Hố ga thoát nước mưa là gì? 

Hố ga thoát nước mưa là bộ phận thoát nước được xây dựng ở tất cả các công trình, tòa nhà, nhà máy, xí nghiệp,... giúp luân chuyển dòng nước, lắng đọng cặn bẩn, cải thiện chất lượng nước trước khi dòng chảy đẩy về hệ thống thoát nước của thành phố.

Mô hình hệ thống hố ga thoát nước mưa

Mô hình hệ thống hố ga thoát nước mưa

Hố ga thoát nước mưa có tác dụng

Trong quá trình xây dựng công trình, tiêu chuẩn thiết kế hố ga thoát nước mưa được đáp ứng sẽ có những tác động tích cực sau đây:

- Hố ga sẽ chứa một lượng nước lớn nếu trời mưa quá to, tránh tình trạng ngập úng cục bộ, đảm bảo nhà cửa, đường phố luôn khô ráo.

- Đây cũng là nơi lắng đọng rác thải hữu cơ và vô cơ, sỏi đá, đất cát.

- Hố ga thoát nước mưa cũng có tác dụng luân chuyển dòng nước đến hệ thống đường cống thoát nước chính, làm cho dòng chảy lưu thông thuận tiện hơn.

- Hạn chế mùi hôi của nước mưa, nước thải làm ảnh hưởng đến quá trình sinh hoạt của con người.

- Hạn chế tình trạng tắc nghẽn của đường ống do rác thải trôi xuống mỗi khi trời mưa, nếu hố ga thoát nước mưa đầy, bạn chỉ cần tiến hành nạo vét, vệ sinh bằng cách liên hệ dịch vụ chuyên nghiệp là xong. 

Hố ga thoát nước mưa khi thiết kế cần tiêu chuẩn gì 

Hố ga thoát nước mưa có vai trò quan trọng trong việc luân phiên dòng chảy, hạn chế tình trạng ngập mỗi khi mưa lớn, đồng thời ngăn mùi hôi từ nước thải trong quá trình sinh hoạt. Vì vậy, cần phải có cần thiết kế đúng tiêu chuẩn, nếu không sẽ gây ra hệ quả nghiêm trọng.

Hố ga thoát nước mưa đáp ứng tiêu chuẩn về kích thước

Theo kinh nghiệm nhiều năm thi công các công trình nhà ở gia đình, chung cư, tòa nhà,... kích thước một hố thoát nước thích hợp dành cho nhà ở thường nằm trong khoảng 1,2m trở lên. Ngoài ra, còn tùy thuộc vào những đoạn đường cống thoát ấy có nhiều hố ga hay không, tiêu chuẩn thiết kế có thể nhỏ hơn.

Hố ga thoát nước mưa đúng tiêu chuẩn kích thước

Kích thước theo đúng tiêu chuẩn thiết kế hố ga thoát nước mưa

Hố ga thoát nước mưa đáp ứng tiêu chuẩn về độ sâu

Tiêu chuẩn thiết kế hố ga thoát nước mưa về độ sâu phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Hố càng sâu thì khả năng chứa rác thải, nước mưa càng nhiều. Nhưng nếu đào hố quá sâu sẽ gây khó khăn trong quá trình nạo vét, vệ sinh và mất rất nhiều thời gian khi thi công.

Độ sâu phù hợp với tiêu chuẩn nhất của hố ga thoát nước mưa là nằm trong khoảng 1m dành cho công trình nhà ở và trên 1m dành cho những công trình lớn hơn như nhà máy, xí nghiệp, nhà hàng, khách sạn,...

Hố ga thoát nước mưa theo đúng tiêu chuẩn độ sâu

Độ sâu thích hợp giúp quá trình nạo vét hố ga dễ dàng hơn

Hố ga thoát nước mưa đáp ứng tiêu chuẩn về khoảng cách

Khoảng cách trong vấn đề quan trọng trong quá trình xây hố ga thoát nước mưa. Khoảng cách thích hợp để đảm bảo hệ thống thu nước của gia đình bạn hoạt động tốt là 10m giữa các hố ga. Đối với nhà hàng, công ty, khách sạn,.. thì khoảng cách giữa các hố rơi vào trong khoảng từ 10 -15m. 
Để tăng hiệu quả của quá trình thoát nước, tránh tình trạng nghẹt cống cũng như có phương pháp xử lý nhanh chóng mỗi khi xảy ra ngập úng, việc giảm khoảng cách lắp đặt là cần thiết. Nhưng cũng không nên đặt các hố ga ở vị trí quá gần nhau hoặc để giảm thời gian thi công mà lắp đặt ở khoảng cách quá xa nhau, điều này sẽ làm ảnh hưởng đến khả năng luân phiên dòng chảy của hố ga.

Hố ga thoát nước mưa theo đúng tiêu chuẩn khoảng cách

Khoảng cách giữa các hố ga tiêu chuẩn từ 10 - 15m

Hố ga thoát nước mưa đáp ứng tiêu chuẩn về vị trí đặt trong nhà

Nếu bạn lựa đặt hố ở trong nhà, tốt nhất nên chọn vị trí dưới gầm bếp hoặc ngay phía dưới nhà vệ sinh. Việc này đảm bảo yếu tố thẩm mỹ cho ngôi nhà, tuy nhiên vẫn nên thiết kế sao cho mỗi lần thực hiện quá trình nạo vét dễ dàng hơn.

Đối với những ai lựa chọn xây hố ga thoát nước mưa ở ngoài, có thể đặt ở bất kỳ vị trí nào mà bạn muốn ở trong khuôn viên ngôi nhà. Nhưng có một lưu ý nhỏ là không nên đặt hố ga ở ngay cổng ra vào, điều này cũng tác động một phần đến yếu tố phong thủy, cũng như nếu xảy ra trường hợp hố ga đầy, gây nên mùi hôi khó chịu cho toàn bộ không gian ngôi nhà của bạn. Góc nhà là nơi thích hợp nhất để đặt hố ga. 

Hố ga thoát nước mưa đáp ứng tiêu chuẩn vị trí

Nên đặt hố ga thoát nước mưa ở vị trí nào trong nhà

Hố ga thoát nước mưa đáp ứng tiêu chuẩn về bộ phận nắp 

Đây là bộ phận giúp đảm bảo tính thẩm mỹ trong tiêu chuẩn thiết kế hố ga thoát nước mưa, cũng như ngăn chặn một phần mùi hôi do nước thải, nước mưa bên trong hố ga gây nên. Nắp hố ga thường được thiết kế sao cho việc mở đóng trở nên thuận tiện hơn, cũng như có kích thước vừa với miệng hố. Vì vậy, người ta thường lựa chọn các vật liệu dễ tạo hình như bê tông, gang, thép, nhựa Composite,... chịu được lực, độ ăn mòn, cũng như các ảnh hưởng tiêu cực do thời tiết tác động vào. 

Hố ga thoát nước mưa đáp ứng đúng tiêu chuẩn về nắp

Nắp hố ga được thiết kế từ những vật liệu có độ bền cao như gang, thép

Hố ga thoát nước mưa xây dựng theo quy trình nào

Sau khi hoàn tất quá trình thiết kế hố ga trên bản vẽ. Việc thi công xây dựng và lắp đặt cũng có vai trò trọng, phải đảm bảo thi công đúng chuẩn kỹ thuật, hạn chế được các rủi ro không mong muốn sau khi đưa hố ga vào sử dụng. Dưới đây là các bước xây hố ga thoát nước mưa theo đúng quy trình:

Bước 1: Dựa theo bản thiết kế hố ga, từ đó ước lượng và chuẩn bị khối lượng vật liệu xây dựng cũng như các thiết bị cần thiết cho quá trình thi công.

Bước 2: Tiến hành xác định và đào đúng vị trí, kích thước của hố ga theo bản vẽ.  

Bước 3: Bắt đầu xây dựng khung hố ga bằng gạch ống với độ dày tương đương 1 viên gạch, trát đều xung quanh hố ga bằng vữa.

Bước 4: Lắp đặt ống thoát nước, nắp đậy, cũng như kiểm tra xem có bất kỳ khe hở nào ở xung quanh không, tiến hành bít chặt bằng vữa xi măng để hố ga không gây mùi hôi khi đưa vào sử dụng. 

Hố ga thoát nước mưa xây dựng theo quy trình nào

Thi công xây hố ga thoát nước mưa

Hố ga thoát nước mưa khi thiết kế cần lưu ý gì

Khi thiết kế và thi công xây dựng hố ga thoát nước mưa, bạn cần lưu ý một vài vấn đề sau: 

Về yếu tố phong thủy: không nên đặt hố ga ở các vị trí quan trọng như phòng ngủ, phòng khách, phòng thờ, hay ở trung tâm của ngôi nhà. Đây thường được gọi là vị trí vượng khí của mỗi căn nhà, chặn tài lộc may mắn, ảnh hưởng đến công việc của gia chủ.

Về cấu trúc của ngôi nhà: cần phải xem xét một cách tổng quát về kiến trúc xây dựng của mỗi căn nhà, từ đó lựa chọn vị trí lắp đặt hố ga phù hợp.

Về nguyên vật liệu thi công: đảm bảo độ bền cũng như chất lượng theo thời gian.

Về chính sách bảo hành: nên lựa chọn các đơn vị thi công chuyên nghiệp, uy tín trong ngành, có chính sách bảo hành rõ ràng để đảm bảo quyền lợi sau khi đưa vào sử dụng mà hố ga gặp phải vấn đề cần khắc phục.

Hố ga thoát nước mưa khi thiết kế cần lưu ý

Lựa chọn đơn vị thi công xây dựng hố ga uy tín

Trên đây là phần giải đáp thắc mắc của chúng tôi gửi đến anh Nam. Một lần nữa, xin cảm ơn anh đã gửi câu hỏi đến cho công ty Rút hầm cầu quận Thủ Đức. Hy vọng thông qua bài viết này, anh Nam cũng như quý độc giả, quý khách hàng đã hiểu rõ hơn về vấn đề thiết kế hố ga thoát nước mưa cần những tiêu chuẩn nào và quy trình xây dựng hệ thống này.